ธุรกิจลิฟท์บันได

ธุรกิจ
Spread the love

จัดพื้นที่ยังไง ให้คนสูงอายุ ดำเนินชีวิตสบายสูงที่สุด


จัดพื้นที่ยังไง ให้คนวัยชรา ดำเนินชีวิตสบายสูงที่สุด
การดูแลคนแก่ ที่กำลังป่วยไข้อยู่นั้น ชอบพบกับปัญหาในเรื่องของเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆโดยยิ่งไปกว่านั้นเรื่องของที่พักที่อาศัย

 ที่เหมาะสมกับคนชรา ยิ่งถ้าเกิดเจ็บป่วยแล้วช่วยเหลือตัวเองมิได้มากมาย ความยากแค้นสำหรับเพื่อการดำรงชีวิตทุกวัน ก็ยิ่งยากไปอีก การปรับสถานที่ให้กับคนวัยชรา ก็เลยเป็นเรื่องที่ควรทำ แม้กระนั้นหลายท่านก็ยังไม่เคยรู้ว่าจำเป็นต้องจัดพื้นที่แบบไหน ให้คนสูงอายุสะดวกเยอะที่สุด เนื้อหานี้มีคำตอบ มาดูกันเลย!!ลิฟท์บันได อีกลู่ทางการต่อว่าดตั้ง ที่เหมาะสมแก่วิธีการทำให้คนชรา ที่อยู่ที่อาศัยอยู่ข้างบนของบ้าน แต่ว่าไม่อาจจะเดินลงบันไดกระฉับกระเฉงมากมาย เนื่องจากว่ามีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ข้อหัวเข่า ลิฟท์บันไดก็เลยเปลี่ยนเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง ช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุรุนแรงของคนชรา ลงบันไดได้โดยสวัสดิภาพ โดยเลื่อนตัวลงมาโดยวัสดุอุปกรณ์ช่วยอัตโนมัติ นั่งจากเก้าอี้ตรงราวบันได้ที่จัดตั้ง ก็ไม่ต้องเสี่ยงเดินลงมาเองแล้ว โดยทั่วไป จะใช้ได้ทั้งยังบันไดโค้ง บันไดทางตรง หรือ จะเป็นลิฟท์บันไดรถเข็น สำหรับคนวัยชรา ที่นั่งรถเข็นหรือวีลแชร์ก็ได้

บันได ถ้าหากมิได้ใช้ลิฟท์บันได หรือ ย้ายคนแก่ลงมาอยู่ข้างล่าง จะต้องมีการปรับบันไดให้คนแก่ลงมาได้โดยสวัสดิภาพ แล้วก็สบายเยอะที่สุด ความกว้างบันไดจะต้องไม่น้อยกว่า 1.50 ขยายออกให้กว้างรวมทั้งโปร่งไว้ก่อน มีราวจับที่สูงกว่าพื้น 0.80-0.90 เมตร เพื่อไม่ให้พลาดตอนจับราวลงมา ควรจะมีราวจับขั้นต่ำ 1 ด้าน มีทั้งยัง 2 ด้านยิ่งดี เพื่อสามารถใช้ประคองตัวได้ทั้งยัง 2 มือ และก็ใช้จับได้อีกทั้งขาขึ้นแล้วก็ขาลงบันได พื้นบันไดจำเป็นต้องไม่ลื่น สีพื้นบันไดควรจะมองดูง่ายขั้นต่อขั้น เพื่อเท้าแตะต้องลงได้แบบไม่งงเต็กส้วม ประตูส้วมจะต้องมีความกว้างอย่างต่ำ 90 ซม. เพื่อความสบายของผู้สูงวัยที่ใช้รถเข็น จะต้องเป็นบานเลื่อนหรือบานเปิดออกนอกห้องอาบน้ำ เวลาคนแก่กำเนิดหกล้มรวมทั้งนอนขวางอยู่หน้าประตู ก็จะสามารถเปิดออกมาจากนอกห้องหรือเลื่อนออกกล้วยๆเพื่อเข้าไปช่วยเหลือได้ทัน พื้นที่ด้านในส้วมควรจะกว้างไม่น้อยกว่า 1.50×2 เมตร ลิฟท์บันได เพื่อหมุนรถเข็นได้สบาย พื้นจะต้องระดับเดียวกัน เพื่อไม่ให้สะดุดง่าย แบ่งย่อยแห้ง ส่วนแฉะ ฝักบัวใช้แรงกดดันน้ำต่ำ อยู่ไม่สูงปรับง่าย มีเก้าอี้อาบน้ำเพื่อความสบาย ตรงรอบๆชักโครก ควรมีราวช่วยทรงตัวด้วย สายฉีดรวมทั้งคันบังคับกดจ่ายก็ควรจะอยู่รอบๆใกล้ๆมือเอื้อมกดได้

ห้องนอน เตียงจำเป็นต้องสูงเหมาะสม ที่จะเอาเท้าลงจากเตียงแตะต้องพื้นถึง มีประพรมปูพื้นกันลื่น รวมทั้งมีโต๊ะข้างเตียงได้จับสิ่งของต่างๆสบาย มีโทรศัพท์ เครื่องใช้ไม้สอยติดต่อสื่อสารเร่งด่วนไว้ใกล้มือ เมื่อกำเนิดอะไรขึ้นเรียกคนมาช่วยได้ง่าย รวมทั้งหาเป็นคนเจ็บติดเตียง ใช้เป็นเตียงผู้ป่วยกระแสไฟฟ้ามาตรฐานจะสบายกว่า เพราะเหตุว่าปรับระดับสูงต่ำของเตียงได้ ให้นอนสบายที่สุด ต้องมีระบบแจ้งเตือนการล้ม และก็จัดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ในห้อง เพื่อสามารถมองผู้สูงวัยได้สวนร่มรื่น คนชราที่ท่องเที่ยวไหนไม่ค่อยได้ อาจจะควรมีสวนร่มรื่นรอบๆบ้านไว้ให้สักนิด ทำให้มองมีชีวิตชีวา แจ่มใส เวลาลงมานั่งพักผ่อน จะได้มีสุขภาพทางจิตดี บรรเทา สบายอารมณ์ เน้นย้ำต้นไม้สีเขียว ร่มรื่น มีน้ำพุ หรือบ่อปลาเย็นๆจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีต่อคนสูงอายุ
แม้พวกเราจัดพื้นที่ให้ผู้สูงวัยได้อย่างงี้ รับประกันว่าการดูแลผู้สูงวัยในบ้านจะง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แม้กระนั้นแม้คนไหนไม่สบายสำหรับการเปลี่ยนแปลงพื้นที่บ้าน หรือ ไม่สามารถที่จะปรับแก้ได้ ทดลองให้ Nursing Home เป็นอีกช่องทางที่สมควร เนื่องจากว่าที่พวกเรากล่าวมาทั้งสิ้น ที่ Nursing Home ของพวกเรา มีให้บริการเพื่อความสบายสบายแก่คนแก่อย่างครบถ้วน รวมทั้งไม่เป็นอันตราย เหมาะสมกับคนชราทุกสิ่ง สุขใจได้เลยว่า มาตรงนี้ จะได้รับการดูแลดี ราวกับได้อยู่บ้านเลยล่ะ!!